Bất động sản nghỉ dưỡng trên đà hồi sinh

Với những con số tích cực của ngành du lịch trong vài tháng trở lại đây cùng kế hoạch mở cửa toàn bộ đường bay quốc tế vào giữa tháng 3, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được các chuyên gia đánh giá sẽ bật trở lại sau thời gian dài tê liệt vì dịch bệnh.
Ngành du lịch phục hồi kéo theo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được kỳ vọng sẽ trở lại ngoạn mục trong năm nay.

Du lịch hâm nóng bất động sản nghỉ dưỡng

Trải qua 2 năm “đóng băng” vì dịch COVID-19, ngành du lịch trong thời gian gần đây đang cho thấy nhiều dấu hiệu phục hồi tích cực. Kể từ khi nới lỏng, mở cửa từng bước nền kinh tế, bức tranh toàn cảnh ngành du lịch quý IV/2021 trở nên lạc quan hơn. Nhiều dịch vụ quay trở lại hoạt động và các đường bay trong nước được nối lại.

Báo cáo Savills Việt Nam cho thấy, trong tháng 12/2021, các hãng hàng không nội địa đã thực hiện 8.383 chuyến bay, tương đương với mức tăng trưởng 538% so sánh với 1.311 chuyến bay trong tháng 9.

Tuy nhiên, đà phục hồi của ngành du lịch trở nên rõ rệt nhất khi bước sang những ngày đầu của năm 2022. Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, 9 ngày nghỉ lễ Tết Nguyên Đán 2022 đã đón và phục vụ 6,1 triệu lượt du khách nội địa và thu về lượng doanh thu ước tính đạt hơn 25 nghìn tỷ đồng. Những con số “biết nói” trên cũng phần nào thể hiện nhu cầu di chuyển cao của người dân cũng như triển vọng bật dậy của ngành nhờ yếu tố nội địa.

Do đó, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang được hưởng lợi từ sức nóng của du lịch trong nước. Nghiên cứu của Savills ghi nhận sự cải thiện của công suất cho thuê và giá thuê trung bình phân khúc khách sạn trong những tháng cuối năm 2021. Tương tự, nguồn cung tương lai tại thị trường Hà Nội đang trong đà tăng, tính từ năm 2022 trở đi. Những tín hiệu này cho thấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào khả năng bật dậy của ngành.

Các chuyên gia Savills nhận định, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của miền Bắc, ngoài các thành phố phát triển mạnh về du lịch như Hạ Long thì có lượng lớn dự án đang được phát triển ở các vùng ngoại thành và xung quanh TP. Hà Nội như Hoà Bình, Thanh Hoá.

Xu hướng này được lý giải là việc di chuyển của người dân tới các quận/huyện ngoại thành đang trở nên thuận tiện. Nhờ vào hạ tầng và mạng lưới giao thông ngày càng phát triển, người dân cũng sẽ lựa chọn những địa điểm nghỉ dưỡng gần và xung quanh Hà Nội vào những ngày cuối tuần.

Trong khi đó, ở khu vực miền Trung có Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định; ở khu vực phía Nam có Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc, Bình Thuận được các chuyên gia đánh giá về khả năng phục hồi mạnh mẽ khi sở hữu những lợi thế thiên nhiên ban tặng bờ biển trải dài, đẹp. Đồng thời, dịch vụ đi kèm cũng cần phải được đầu tư, nâng cấp hơn nữa để thu hút được khách du lịch, nhà đầu tư.

Đặt yếu tố nội địa làm động lực phát triển chính, ngành du lịch Việt Nam đang cho thấy tình hình hoạt động sôi động trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, chuyên gia Savills cũng nhấn mạnh vào nguồn khách quốc tế với vai trò như một đòn bẩy mạnh mẽ cho sự bật dậy của thị trường du lịch Việt Nam.

Nhiều phân khúc hưởng lợi

Theo kế hoạch của Chính phủ, các đường bay quốc tế sẽ hoạt động bình thường trở lại từ ngày 15/3, đi kèm chương trình hộ chiếu vaccine. Với 79 quốc gia và vùng lãnh thổ được Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine tính đến ngày 16/2, quyết định mở cửa du lịch toàn quốc sẽ thu hút lượng lớn du khách nước ngoài quay trở lại Việt Nam, góp phần khuấy động các hoạt động du lịch của quốc gia.

Chính sách mở cửa đi lại giữa Việt Nam và các nước khác cũng sẽ làm thị trường bất động sản trở nên sôi động hơn, không chỉ ở phân khúc khách sạn, nghỉ dưỡng mà còn ở phân khúc căn hộ dịch vụ.

Theo Savills, các chuyên gia Nhật Bản và Hàn Quốc là khách thuê chính tại các căn hộ dịch vụ hạng A, với 79% thị phần trong nửa đầu 2021 và tăng lên 84% trong hai quý còn lại.

“Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ chảy vào Việt Nam trong năm qua phần nào khẳng định số lượng lớn các chuyên gia quốc tế đang và sẽ làm việc tại quốc gia. Một khi đường bay quốc tế được nối lại hoạt động, họ sẽ đến nước ta để công tác dài hạn, góp phần đưa phân khúc căn hộ dịch vụ quay trở lại đà tăng trưởng như trước”, ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam nhận định

Một cuộc khảo sát trong năm 2021 cho thấy rằng, hệ thống chăm sóc sức khỏe, chất lượng không khí và không gian xanh là những tiêu chí hàng đầu được người dân lựa chọn nơi sinh sống. Do đó, những căn hộ dịch vụ thương hiệu sẽ có lợi thế lớn khi sở hữu những chương trình hợp tác với các tổ chức y tế để đảm báo an toàn và nâng cao sức khỏe của cư dân tại dự án.

Với nguồn cầu sẵn từ trong nước và quốc tế, triển vọng của bất động sản nghỉ dưỡng và căn hộ dịch vụ sẽ còn phụ thuộc nhiều vào chiến lược của cơ quan chức năng cùng diễn biến tình hình dịch bệnh.

ĐÌNH NGUYÊN

Theo nhadautu.vn

Tin tức khác