‘Lực đẩy’ nào giúp thị trường bất động sản Khánh Hòa khởi sắc năm 2022?

Khánh Hòa đang triển khai lập các quy hoạch lớn, các nhà đầu tư bất động sản nhộn nhịp “đổ bộ” đến xin đầu tư dự án, cùng với việc ngành du lịch đón khách quốc tế trở lại được xem là lực đẩy cho thị trường trong năm 2022.

“Bức tranh’ năm 2021 có gì?

Theo báo cáo từ Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa, năm 2021 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa gần như không có dự án đủ điều kiện mở bán mới theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Tại các dự án nhà ở Khu đô thị (KĐT) Mỹ Gia, Hà Quang, VCN… thị phần giao dịch chính là của người mua sử dụng. Thời gian qua nhà đầu tư đang dồn về phân khúc bán lẻ gồm các khu đất nền phân lô, chung cư thương mại – xã hội có giá dưới 20 triệu/m2 chiếm 80% giao dịch; các phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nhà phố, khách sạn… chiếm khoảng 20% giao dịch.

Năm 2021, tại Khánh Hòa có khoảng hàng trăm khu đất phân lô, bán nền có quy mô lên đến hàng nghìn lô đất đã được tung ra thị trường có giá bình quân từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/lô.

Theo HoREA, Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 20 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 25 hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội đối với các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định sẽ có hiệu lực từ ngày 20.1.

Thị trường bất động sản Khánh Hòa chờ cú hích trong năm 2022. Ảnh: Việt Tùng

“Nguyên nhân trong quá trình lập quy hoạch chung của tỉnh giai đoạn 2021-2030 có những thông tin nghiên cứu đầu tư các dự án lớn vào địa phương trong giai đoạn 10 năm tới và các sàn môi giới bất động sản vẽ ra nhiều hoạt động kinh doanh, chương trình bán hàng. Thực tế trong quá trình sốt đất có nhiều hoạt động kinh doanh biến tướng có nguy cơ gây sốt đất ảo ảnh làm hưởng đến thị trường chung nên hiện nay đang bị chính quyền địa phương ban hành nhiều biện pháp kiểm soát chặt tình trạng này trong năm 2022”, Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa cho biết.

Trong khi đó, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong quý 4/2021, tại tỉnh Khánh Hòa có 4 dự án nhà ở thương mại đang triển khai, với quy mô 891 căn; 3 dự án hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán với quy mô 2.232 căn. Ngoài ra Khánh Hòa cũng có một dự án nhà ở xã hội đang triển khai, với số lượng 1.072 căn; 2 dự án hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán với quy mô 418 căn, gồm Dự án nhà ở xã hội Cam Ranh, dự án nhà ở xã hội NOXH-02 Khu đô thị mới Phước Long, TP. Nha Trang.

Khánh Hòa hiện cũng có 26 dự án du lịch nghỉ dưỡng đang triển khai với hơn 12.100 căn hộ du lịch và hơn 2.580 biệt thự du lịch.

“Lực đẩy” nào cho năm 2022?

Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa nhận định, năm 2022 thị trường bán lẻ đất nền vẫn tiếp tục duy trì hoạt động chủ đạo tại một số địa phương trên địa bàn. Đối với giá tại một số dự án đã đi vào vận hành và cộng hưởng các công trình hạ tầng đầu tư công vẫn sẽ duy trì ổn định, như là: KĐT Mỹ Gia (phân khu 2,7,8), Hà Quang 1, Hà Quang 2, Nam Vĩnh Hải, Mipeco, An Bình Tân …

“Dự báo thị trường bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng sẽ ấm dần trở lại trong năm 2022 khi hoạt động du lịch tại Khánh Hòa đang dần phục hồi, hiệu suất khai thác của các tổ hợp dự án nghỉ dưỡng đã được nâng lên rất nhiều trong tháng cuối năm 2021”, Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa cho hay.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong năm 2021 thị trường bất động sản Khánh Hòa có ít sản phẩm mở bán, tuy nhiên vẫn có một số dự án đang tích cực hoàn thiện pháp lý để triển khai trong thời gian tới. “Riêng về nhà ở xã hội, các dự án đang triển khai trên địa bàn được người dân quan tâm. Một số vướng mắc liên quan các thủ tục về việc miễn, giảm tiền sử dụng đất của các dự án đã được các cấp chính quyền quan tâm giải quyết để có thể ký hợp đồng mua bán với khách hàng”, Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết.

Trong thời gian qua, Khánh Hòa đang triển khai lập các quy hoạch lớn, các nhà đầu tư bất động sản nhộn nhịp “đổ bộ” đến xin đầu tư dự án, cùng với việc ngành du lịch đón khách quốc tế trở lại được xem là “lực đẩy” cho thị trường bất động sản trong năm 2022. Cụ thể, hiện nay tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương lập 3 quy hoạch lớn gồm: Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến 2040; Quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Phong đến 2040 và Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, nhằm từng bước phấn đấu đưa tỉnh Khánh Hòa trở thành đô thị trực thuộc Trung ương vào năm 2030, hiện nay tỉnh Khánh Hòa đang thực hiện công tác quy hoạch phát triển tỉnh theo hướng đô thị hóa, văn minh, hiện đại. Trong đó trọng tâm là quy hoạch và phát triển các đô thị trong tỉnh, như Nha Trang, Ninh Hòa, Cam Lâm cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ dịch vụ – du lịch.

Theo nhadautu.vn

Tin tức khác